Sự khác biệt giữa chuối táo quạ và chuối tiêu

5/5 - (19 bình chọn)

Bạn tò mò về những quả chuối táo quạ trông giống quả chuối tiêu ở những điểm nào không? Dưới đây là những sự khác biệt giữa chuối táo quạ và chuối tiêu, bao gồm cả bề ngoài, hương vị và cách ăn.

Sự khác biệt giữa chuối táo quạ (bên trái) và chuối tiêu

Chuối táo quạ

Theo Wikipedia, Chuối táo quạ hay Chuối tá quạchuối nấuchuối nấu ăn là giống chuối trong chi chuối Musa, có quả thường được dùng để nấu ăn. Giống chuối này thường chứa nhiều tinh bột, có thể được ăn chín hoặc ăn sống. Nhiều loại chuối táo quạ được gọi là chuối trồng hay chuối xanh. Trong thực vật học, thuật ngữ “chuối trồng” chỉ được sử dụng cho các loại chuối trồng thật (true plantains), trong khi các giống trồng giàu tinh bột khác được sử dụng để nấu ăn được gọi là “chuối nấu ăn”. True plantains là giống cây trồng thuộc Nhóm AAB, trong khi chuối nấu ăn là bất kỳ giống chuối nào thuộc nhóm AAB, AAA, ABB hoặc BBB. Tên khoa học hiện được chấp nhận cho tất cả các giống cây trồng trong các nhóm này là Musa × paradisiaca. Chuối Fe’i (Musa × troglodytarum) từ các đảo ở Thái Bình Dương, thường được ăn rang hoặc luộc, và do đó thường được gọi một cách không chính thức là “chuối núi”, nhưng chúng không thuộc về bất kỳ loài nào từ tất cả giống chuối hiện đại.

Chuối nấu là một thực phẩm chủ yếu ở khu vực Tây Phi và Trung Phi, quần đảo Caribe, Trung Mỹ và phía bắc Nam Mỹ. Các thành viên của chi chuối Musa là là loài cây bản địa của vùng nhiệt đới Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Chuối ra quả quanh năm, khiến chúng trở thành thực phẩm chính trong mọi mùa.

Chuối nấu được coi như một loại trái cây giàu tinh bột với hương vị tương đối trung tính và thịt mềm khi được nấu chín. Chuối nấu có thể được ăn sống, tuy nhiên chúng thường được chế biến nhất là chiên, luộc hoặc chế biến với bột hoặc bột nhào.

Giống như các loại thực phẩm thường bị nhầm lẫn khác, chuối táo quạ và chuối tiêu trông rất giống nhau, nhưng ngay khi bóc vỏ, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn! Cả hai loại trái cây đều ngon nhưng chắc chắn chúng không thể thay thế cho nhau. Đây là những điều cần biết thêm về chuối táo quạ. và chuối tiêu.

Sự khác biệt giữa chuối táo quạ và chuối tiêu

Chuối tạo quạ và chuối tiêu trông giống nhau và thuộc cùng một họ trái cây, tuy nhiên chúng khác nhau một chút về hình thức, hương vị, kết cấu và cách sử dụng trong ẩm thực.

Chuối tiêu nhỏ hơn chuối táo quạ, vỏ mỏng hơn và thịt mềm hơn, ngọt hơn. Chuối táo quạ to hơn, vỏ dày hơn và quả nhiều tinh bột hơn.

Cả hai loại quả này đều chín từ màu xanh sang màu vàng rồi đến màu nâu và có thể ăn được ở mọi giai đoạn. Tuy nhiên, chuối xanh có thể có vị đắng.

Nơi chúng được trồng

Hầu hết các loại trái cây thuộc họ chuối phát triển tốt nhất ở vùng nhiệt đới ẩm. Cả chuối táo quạ và chuối tiêu đều có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á, từ đó chúng đi qua các tuyến đường thương mại đến Châu Phi và sau đó đến vùng Caribe, nơi chúng trở thành một món ăn chủ yếu trong ẩm thực.

Ngày nay, hàng trăm giống chuối được trồng trên khắp thế giới, từ Nam Mỹ đến Châu Á. Hầu hết chuối được mua ở Mỹ là chuối tiêu (chu và đến từ các vùng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ, bao gồm Honduras, Panama, Costa Rica, Guatemala, Ecuador, Colombia, Nicaragua, Mexico và Peru. Chuối táo quạ và chuối tiêu cũng có thể phát triển ở các vùng nhiệt đới của Mỹ như Florida và Hawaii.

Cách ăn

Chuối tiêu ăn sống rất ngon, mặc dù chúng cũng ngon khi dùng trong các món nướng, đặc biệt là món tráng miệng. Độ mịn như kem và vị ngọt tự nhiên của chúng khiến chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho sinh tố hoặc salad trái cây. Bạn thậm chí có thể nấu chín chuối, cho chúng vào chảo xào hoặc nướng để tạo ra vị ngọt caramen.

Cách nấu chuối táo quạ

Chuối tiêu có hàm lượng tinh bột cao hơn chuối táo quạ nên không ngọt bằng, đặc biệt nếu ăn khi còn xanh. Những quả chuối tiêu ít mềm, hơi dai tốt nhất nên ăn chín: xào, chiên, nướng hoặc thậm chí luộc. Trong nhiều nền ẩm thực, chuối tiêu xuất hiện trong các món mặn, cũng như trong các món tráng miệng. Chuối tiêu được thưởng thức trong các món ăn Caribe, Châu Phi và Nam Mỹ. Các món ăn được yêu thích bao gồm bánh mì nướng giòn và một loại bánh sandwich thơm ngon.

Dinh dưỡng

Chuối táo quạ và chuối tiêu có thành phần dinh dưỡng rất giống nhau. Cả hai đều là nguồn cung cấp nhiều vitamin, bao gồm kali, magie và vitamin C. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Tuy nhiên, chuối táo quạ có nhiều đường hơn và chuối tiêu có nhiều tinh bột hơn.

Dinh dưỡng tương đối của chuối táo quạ so với chuối tiêu có thể phụ thuộc vào cách bạn ăn chúng. Chuối chiên tẩm đường rõ ràng sẽ kém lành mạnh hơn so với chuối chín ăn sống cả vỏ. Như những gì đã liệt kê thì 2 loại chuối táo quạ và chuối tiêu hầu như không có nhiều điểm khác nhau về vùng miền trồng, khác nhau về kích thước, dinh dưỡng, cách ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

error: Nội dung được bảo mật bởi Trái Cây Xanh!