Quả dư thừa hay còn được gọi là trái dư, cà đầu bò hay cà vú thuộc họ cà độc dược, miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753 nếu chẳng may người lớn ăn phải thì độc tính của nó gây hôn mê sâu có thể dẫn đến tử vong. Hãy cùng Shop Trái Cây Xanh tìm hiểu chi tiết về loại trái cây này nhé!
Quả dư thừa là quả gì?
Quả dư thừa có màu vàng ươm, bóng, hình thù khá lạ với 5 tai xòe ra (phần thịt thừa) như hình bông hoa. Chúng có 5 phần “thịt dư” trên trái đều nhau thể hiện cho sự dư giả tròn đầy, sung túc, giá cũng sẽ đắt đỏ hơn những quả chỉ có 3-4 tai xòe ra.
Tên khoa học là Solanum Mammosum. Loại quả này thuộc loài thực vật có hoa trong họ nhà cà. Trái dư nhỏ và cứng, nó cao khoảng 1,5m với lông dày và dài quanh thân. Phiến lá to và dài cỡ 10 – 15 cm. Mỗi cành có thể có 3 – 4 quả.
Quả dư thừa đang được bày bán tràn lan từ chợ đầu mối cho tới các chợ lẻ trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, tại chợ đầu mối, dư thừa có giá bán sỉ 4.000-5.000 đồng/quả. Trong khi đó, ở chợ lẻ, dư thừa thường có giá 10.000-25.000 đồng/quả tùy loại.
Theo các tiểu thương, quả dư thừa có xuất xứ từ miền Tây, là loại quả quen thuộc thường được người Sài Gòn mua về chưng Tết. Thậm chí, quả này còn được trang trí thành cây cảnh Tết bán với giá từ 1,5-3 triệu đồng/chậu tùy loại.
Ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, dư thừa mới chỉ xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây và luôn gây sốt trên thị trường, được mọi người mua về bày mâm ngũ quả thờ Tết cho đẹp.
Quả dư thừa có độc không
Theo như trên Wikipedia, quả này dư chứa các chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính rất cao, ngoài ra còn có các độc chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ. Quả dư thừa sẽ nguy hiểm vô cùng nếu con người ăn phải.
Quả dư thừa có chất độc gây mê ở liều thấp, nếu chẳng may người lớn ăn phải và nếu ăn từ 2 quả lên thì độc tính của nó gây hôn mê sâu dễ dẫn đến tử vong.
Trẻ con lỡ ăn phải loại quả này sẽ gây hiện tượng chóng mặt, nôn ói và huyết áp tăng cao dẫn đến co giật, tử vong. Do đó, mọi người cần hết sức lưu ý, không nên bày hay sử dụng loại quả này vào mục đích nào khác hoặc để trẻ nhỏ cầm, ăn phải sẽ rất nguy hiểm.
Quả dư thừa có ăn được không
Với câu hỏi: Trái dư ăn được không? Thì câu trả lời là không. Khi ăn phải sẽ gây ngộ độc có thể tử vong. Như phần trên có nhắc đến loại quả có độc dược, chứa các chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính cao. Cùng với chất độc atropine và hyoscyamine gây cho bạn ảo giác và liệt cơ.
Tác dụng của quả dư thừa
Công dụng chính của trái dư là để sát khuẩn, giảm đau, tiêu viêm, tan máu bầm, viêm hạch bạch huyết và mọc mụn ở nách, dùng nước ép quả làm chất tẩy, đuổi côn trùng.
Trong y học cổ truyền, cả cây dư đều có thể bào chế thành thuốc bôi da dùng để sát khuẩn. Ngoài ra, trái dư cũng có thể dùng như thuốc an thần (chỉ dùng liều ít và phải cẩn thận với độc tính của nó).
Theo các mẹo dân gian Trung Quốc, bạn có thể bổ đôi trái dư, hơ qua lửa tới khi trái dư hơi nóng thì đắp lên da. Mẹo này có tác dụng giảm đau nhức, tiêu viêm, giảm bầm,…Ngoài ra, thân cây dư cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa tràng nhạc, đau vùng tâm vị.
Vì lo ngại độc tính của cây dư nên các bài thuốc dùng cây dư không phổ biến, đa số dùng cây dư để diệt côn trùng và động vật thân mềm.
Trái dư chưng tết
Với ý hình dáng, màu vàng sặc sỡ và tên gọi trái dư nên hầu hết tại Việt Nam còn được làm các giỏ quà Tết để tặng và dâng cúng trong dịp Tết đây cũng là loại trái cây để trưng bày trên mâm ngũ quả để cầu chúc những điều tốt đẹp. Hơn hết là chúng chưng được rất lâu lên đến 5-7 ngày, thậm chí 10 ngày vẫn đẹp.
Ngoài ra quả dư thừa còn được dùng để trang trí và tạo nên các bình hoa vô cùng đặc sắc.