Chà là là loại quả khá quen thuộc, thức quả ăn vặt thường thấy trong các dịp lễ, tết của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh quả chà là khô chúng ta có quả chà là tươi – mang một hương vị rất khác, độc lạ, ít calo lại chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
Chà là tươi hay còn được gọi là muồng muồng.
Qủa chà là là quả gì?
Có rất nhiều người dễ nhầm lẫn giữa cây chà là với cây cao bởi chúng khá giống nhau. Thật vậy, chà là là loài cây thuộc họ nhà Cau, chúng có nguồn gốc từ vùng vịnh Ba Tư và đây được xem là quê hương của những quả chà là đặc biệt này.
Cây chà là trông khá giống với cây cọ, chúng cao từ 15 đến khoảng 25 mét, quả của chúng mọc thành từng chùm và nhiều vào mùa hè. Đây là loài cây có khả năng chịu nhiệt rất tốt và có thể sống ở các vùng đất khắc nghiệt như đất cát pha, nơi có khí hậu thời tiết nắng nóng kéo dài.
Ở Việt Nam chúng ta có thể bắt gặp cây chà là được trồng khá nhiều tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chà là quả tươi chủ yếu được sử dụng để xuất khẩu còn loại chà là khô dễ bảo quản hơn nên được dùng để ăn như một món mứt hàng ngày hoặc vào những ngày lễ tết.
Thành phần dinh dưỡng của quả chà là
Qủa chà là có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, cứ 100gam chà là sẽ chứa một lượng chất dinh dưỡng như sau:
- Nước: 20,53g
- Carbohydrate: 75,03g
- Đường : 63,35g
- Chất xơ: 8g
- Chất béo: 0,39g
- Protein: 2,45g
- Vitamin A: 10 IU
- Thiamine (Vitamin B1): 0,052 mg
- Riboflavin (Vitamin B2): 0,066 mg
- Niacin (Vitamin B3): 1,274 mg
- Axit pantothenic (Vitamin B5): 0,589 mg
- Vitamin B6: 0,165 m
Qủa chà là tươi hay khô chúng đều chứa các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể và những dưỡng chất này sẽ góp phần chống lại gốc tự do gây tổn thương đến các tế bào. Ăn chà là có thể cải thiện được đường huyết, vì nó chứa một lượng đường khá cao nên có thể bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.
Cung cấp thêm chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện lượng đường trong máu, người bị bệnh đái tháo đường có thể lựa chọn các sản phẩm chà là khô hoặc tươi để sử dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chà là còn rất tốt cho tim mạch, chúng có khả năng bài trừ cholesterol có hại làm ảnh hưởng đến động mạch, giúp máu lưu thông được tốt hơn.
Nguồn gốc và xuất xứ Chà là tươi Ấn Độ
Mặc dù Ấn Độ không phải là quốc gia có sản lượng chà là lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên Ấn Độ là sở hữu loại chà là tươi – màu đỏ cực kỳ đặc biệt.
Vị của quả chà là tươi Ấn Độ có vị ngọt đậm, xen lẫn vị chát, màu đỏ rất đẹp và hấp dẫn; khi chín màu đỏ của chà là Ấn Độ chuyển thành màu đen như trái chà là khô. Hiện nay chà là tươi về Việt Nam với số lượng khá hạn chế qua đường tiểu ngạch và có giá khá cao so với chà là khô.
Vì sao Quả chà là được mệnh danh là “siêu thực phẩm”?
Bởi vì quả chà là không chỉ giàu chất xơ thiên nhiên, chà là còn là một nguồn vitamin A, B, K, khoáng tố vi lượng, chất béo.
– Các nhà khoa học khuyên rằng ăn chà là mỗi ngày là rất cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Chà là chống táo bón, rối loạn đường ruột, giảm béo phì, hạn chế các bệnh tim mạch, huyết áp, thừa cholesterol, tiêu chảy….
Quả chà là nguyên cành được phơi khô nhưng vẫn giữ độ tươi và ẩm, hương vị ngọt thanh thơm ngon vô cùng. Có thể măm măm ngay hoặc ănchà là kèm bánh mì, làm salad trộn, làm bánh, kết hợp với các loại ham, thịt xông khói hoặc phô mai Pháp.
Đối tượng khuyên dùng chà là tươi
Đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và đặc biệt tốt cho:
- Người hay rối loạn tiêu hóa
- Người ăn chay, thiếu hụt dinh dưỡng
- Vận động viên cần bổ sung khoáng, vitamin
- Người có tiền sử về tim mạch, ổn định huyết áp
- Người giảm cân, làm đẹp
Hướng dẫn sử dụng: ăn trực tiếp hoặc chế biến như mức.
Bảo quản chà là: Bảo quản nơi khô ráo, không để hở không khí, khi mở túi nên đóng mép kỹ sau mỗi lần sử dụng, có thể cho vào lọ đậy kín, bảo quản tốt nhất ở ngăn mát tủ lạnh.