Khám phá điều thú vị về giống cây nhãn tím – Giá nhãn bao nhiêu 1kg

Nhãn tím là loại nhãn đặc biệt, từ thân cành, lá cho đến hoa, quả đều có màu tím rất đẹp mắt. Loại nhãn này được phát hiện lần đầu tiên trong vườn nhà ông Huy cách đây gần 20 năm.  Điểm đặc biệt của nhãn tím là kháng, chống chịu các loại sâu bệnh tốt hơn hẳn các loại nhãn khác. Nhãn tím còn kháng được bệnh chổi rồng, một loại bệnh làm điêu đứng nhiều nhà vườn trồng nhãn.

Nhãn tím có màu sắc rất đẹp mắt

Nguồn gốc nhãn tím

Giống nhãn tím đột biến xuất hiện ở Sóc Trăng thời gian qua đang gây sốt, được nhiều người  săn lùng để cung ứng và tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Trần Văn Huy (tên hay gọi Bảy Huy, 66 tuổi, ngụ xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, Sóc Trăng), được mệnh danh là “vua nhãn tím miền Tây”, cho biết, do thời tiết không thuận lợi nên nhãn năm nay ra hoa, đậu trái không được nhiều như năm trước.

Ông Huy kể, có lần cán bộ nông nghiệp đến hỏi ông mua “giống nhãn tím này từ đâu”. “Khi đó, tôi nói mua giống từ ‘trên trời’, vì ở mặt đất này chưa ai có hết. Ông trời ban xuống cho tôi có một nhánh nhỏ thôi”, ông Huy cười nói và cho biết, đó là nguồn gốc ra đời của cây nhãn tím.

Ông Trần Văn Huy – “cha đẻ” của giống nhãn tím

Đặc điểm nhãn tím như thế nào?

Nhãn tím có nguồn gốc từ bác Bảy Huy ở Sóc Trăng. Được nhân giống và phổ biến trong vài năm gần đây. Cây thuộc loại thân gỗ, tuổi thọ bền, xuất phát từ giống nhãn long bị đột biến.

Cây trưởng thành cao 3m trở lên. Tàn trong phạm vi 4m. Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Các loại đất thịt, đất đỏ, đất phù sa, đất pha cát đều trồng được.

Nhìn chung nhãn tím có cách chăm sóc y hệt các giống nhãn truyền thống. Sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ từ 21-32 độ. Cho nên các tỉnh miền bắc khí hậu mát mẻ vẫn trồng được.

Mùi vị của nhãn tím tượng tự giống nhãn long

Thu hoạch một năm được một vụ thuận và một vụ nghịch. Nhân giống bằng cách ghép hoặc trồng hạt, chiết cành nhưng chủ yếu bằng cách ghép vì đảm bảo được chất lượng giống. Cây nhanh ra trái hơn cây trồng từ hạt. Tỷ lệ sống cao hơn cây trồng từ nhánh chiết.

Cây có thể ra trái sau 2 năm trồng từ cây ghép. Trái có nhiều đặc điểm tương đồng với nhãn long. Nhãn tím có bề ngoài rất dễ phân biệt, vỏ, lá, trái đều có màu tím.

Ưu điểm: có phần cơm dày hơn so với nhãn long truyền thống. Có khả năng chịu được phèn, mặn nhẹ.

Giá trị dinh dưỡng của cây nhãn tím

Không chỉ sở hữu màu sắc độc lạ, cây nhãn tím còn có mùi vị thơm ngon và cho năng suất cao hơn giống nhãn thuần khác. Quả nhãn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa. Nhãn có tím ấm nên sẽ có tác dụng an thần bổ tâm và giúp giấc ngủ ngon hơn. Tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng lưu lượng máu ở động mạnh và giảm mỡ máu. Nhãn còn được chế biến thành nhiều những món ăn đặc sản.

Giống nhãn tím này được nhiều người chọn để trưng Tết

Nhãn xuồng tím bao nhiều 1kg

Giá nhãn tím trên thị trường có giá khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, đôi lúc giảm khoảng 20.000 đồng. ông Huy nói. Ngoài ra, cây nhãn tím giống có giá chỉ còn 500.000 đồng/cây giúp tiếp cận được nhiều nhà vườn muốn trồng loại cây này hơn.

Nhãn tím hiện có giá từ 70.000 -80.000 đồng/kg

Cách trồng nhãn tím

Giống ưa nắng nên khi trồng chú ý điều kiện ánh sáng đầy đủ cho cây. Tránh bị bóng râm, sẽ làm tỷ lệ đậu trái ít. Cây nhãn ưa ẩm nhưng không chịu úng lâu được. Cho nên ở những nơi hay ngập nên đắp ụ cho cây cao lên. Khoảng cách trồng nhãn là 5x4m hoặc 6x5m.

(Tổng hợp nội dung Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

error: Nội dung được bảo mật bởi Trái Cây Xanh!