Mẹo chọn thịt bò tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Làm thế nào để chọn được thịt bò tươi ngon luôn là vấn đề chị em quan tâm. Cùng xem những mẹo nhỏ dưới đây để chọn được thịt bò thơm ngon, an toàn cho sức khỏe. Thịt bò nạc tươi giàu đạm, vitamin ( A, B) và khoáng chất (kẽm, selen, sắt, photpho), là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đây là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, để chọn được thịt bò tươi ngon, an toàn cho sức khỏe là vấn đề chị, em luôn quan tâm. Cùng xem những mẹo nhỏ dưới đây để chọn được thịt bò tươi, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn gia đình.

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

MẸO CHỌN THỊT BÒ TƯƠI NGON, AN TOÀN CHO SỨC KHOẺ

Màu sắc

Màu sắc là đặc điểm cơ bản quyết định để chọn được thịt bò tươi ngon.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Dùng ngón tay ấn nhẹ sẽ có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo, không thấy nhớt hay bị ướt.

Nhận diện những loại thịt bò khác bằng màu sắc:

  • Thịt bò bị ướp đá: Có màu tái, sờ vào thấy lạnh.
  • Thịt bò già: Có màu đỏ ngả sang tím, mỡ màu xám, vàng sậm.
  • Thịt trâu giả bò: Màu đỏ bầm, màu tối, mỡ màu trắng.
  • Thịt heo nái giả bò: Màu hồng đậm ngả sang màu đỏ (nhạt hơn thịt bò).
  • Thịt bị bơm nước: Miếng thịt bóng loáng, ươn ướt.
  • Thịt có nang sán: Xuất hiện những nốt lấm tấm giống hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt. Lấy mũi dao dích “hạt gạo” sẽ rơi ra, khác với những dây gân nhỏ màu trắng dính chắc trong thịt.

Mùi thơm

Thịt bò tươi ngon sẽ có mùi thơm. Chỉ cần sờ tay vào thịt, đưa ngón tay gần mũi là có thể ngửi thấy mùi gây gây đặc trưng của thịt bò tươi.

Miếng thịt không có mùi thơm, không có mùi gì đặc biệt cho thấy đó có thể là trâu giả bò.

Thịt trâu gần như không có mùi gì đặc biệt.

Cách chọn nho ngon tốt cho sức khỏe, không hóa chất

Độ đàn hồi

Cách lựa chọn thịt bò tươi ngon

Sau khi nhận diện thịt bò tươi bằng màu sắc và mùi thơm thì phải kiểm tra độ đàn hồi để đảm bảo chất lượng.

Giống với cá và các loại đồ tươi sống khác, độ đàn hồi cho thấy mức độ tươi của thịt bò. Ấn ngón tay vào miếng thịt rồi buông ra để biết độ đàn hồi của miếng thịt còn tốt hay không. Nếu miếng thịt không để lại dấu tay cho thấy thớ thịt đàn hồi nhanh, đây là thịt bò tươi; nếu còn để lại dấy tay thì đã ôi.

Thớ thịt

Thớ thịt là một không những dấu hiệu cơ bản để phân biệt thịt bò và các loại thịt giả bò.

Thịt bò tươi ngon có thớ mềm, nhỏ, mịn. Do đó, khi mua nên để ý trên dao, thớt sẽ dính những vụn li ti.

Bò tơ tươi ngon, thớ thịt sẽ mềm, mịn.

Bò già thì thớ thịt to, màu đỏ sẫm ngả tím

Thịt trâu, heo nái giả bò: Thớ thịt to, ngắn, khi thái khó lòng thái mỏng được như thịt bò.

Lưu ý: Nên mua thịt bò nguyên khối rồi mới xắt mỏng. Không mua loại đã xắt sẵn để tránh mua phải thịt có sán.

CÁC TÁC DỤNG CỦA THỊT BÒ

Tác dụng của thịt bò

Thịt bò chứa nhiều dinh dưỡng lại có thể giúp bạn ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Tác dụng của thịt bò cung cấp dinh dưỡng

Thịt bò chủ yếu chứa protein và chất béo. Lượng chất béo trong từng loại thịt bò cũng rất khác nhau. Trong 100g thịt bò với 10% chất béo được xay rồi nướng có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 217
  • Nước: 61%
  • Protein: 26,1g
  • Chất béo: 11,8g

Thịt bò chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa đơn. Các axit béo chính trong thịt bò là axit stearic, axit oleic và axit palmitic. Lượng chất béo trong thịt bò giúp thịt có thêm hương vị và cũng nhiều calo hơn. Mỗi loại thịt bò chứa lượng chất béo khác nhau. Thịt bò nạc thường có khoảng 5 – 10% chất béo. Các sản phẩm chế biến sẵn như xúc xích bò thường có nhiều chất béo hơn.

Tìm hiểu về Quả Camu camu

Ngoài protein và chất béo, thịt bò còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất sau:

• Vitamin B12: Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt là nguồn dồi dào vitamin B12. Đây một chất dinh dưỡng cần thiết cho não và hệ thần kinh cũng như rất quan trọng cho sự hình thành máu.

• Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất rất quan trọng cho sự duy trì và tăng trưởng cơ thể.

• Selen: Các loại thịt nói chung đều là một nguồn giàu selen, một nguyên tố vi lượng thiết yếu đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể.

• Sắt: Lượng sắt trong thịt bò dồi dào và cũng dễ hấp thụ.

• Niacin: Niacin còn được gọi là vitamin B3 có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Tình trạng thiếu niacin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

• Vitamin B6: Vitamin B6 rất quan trọng trong việc hỗ trợ tạo máu và chuyển hóa năng lượng.

• Photpho: Photpho rất cần thiết cho duy trì và tăng trưởng của cơ thể.

• Creatine: Creatin dồi dào trong thịt đóng vai trò là một nguồn năng lượng cho cơ bắp.

• Taurine: Taurine là một axit amin có chức năng chống oxy hóa có trong cá và thịt.

• Glutathione: Đây là chất chống oxy hóa có ích cho cơ thể.

• Axit linoleic liên hợp (Conjugated linoleic acid – CLA): CLA là chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong thịt các loại động vật nhai lại. Không giống các loại chất béo chuyển hóa nhân tạo mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe, axit linoleic có thể có nhiều lợi ích khác nhau nếu bạn tiêu thụ chất này vừa phải.

• Cholesterol: Cholesterol có một số chức năng quan trọng với cơ thể nên việc bổ sung đủ chất này mỗi ngày là cần thiết.

Tác dụng của thịt bò giúp duy trì cơ bắp

Giống như tất cả các loại thịt khác, thịt bò là một nguồn protein rất chất lượng với các axit amin thiết yếu. Các axit amin này rất cần thiết cho sự duy trì và tăng trưởng cơ thể. Tình trạng thiếu protein có thể làm tăng tốc độ mất cơ bắp do tuổi tác và làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng teo cơ ở người già sarcopenia.

Bạn có thể tìm hiểu: Làm sao để ngăn ngừa tình trạng teo cơ người già sarcopenia?

Sarcopenia là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của những người cao tuổi. Thế nhưng, bạn có thể được ngăn chặn hoặc giảm nhẹ tình trạng này bằng cách tập luyện thường xuyên và bổ sung thêm protein.

Tác dụng của thịt bò giúp tập luyện hiệu quả

Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với các chức năng cơ bắp. Lượng carnosine trong cơ bắp cao có thể giúp bạn giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong khi tập thể dục.

Để cơ thể tự tạo carnosine, bạn cần bổ sung beta-alanine là một loại axit amin có nhiều trong thịt bò và các loại cá. Việc bổ sung beta-alanine trong 4 – 10 tuần đã được chứng minh là giúp tăng nồng độ carnosine trong cơ bắp 40 – 80%. Điều này có thể giúp bạn cải thiện thời gian chạy bộ và tăng cường sức mạnh khi tập.

Tác dụng của thịt bò giúp ngừa thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu và khả năng vận chuyển oxy của máu giảm khiến bạn mệt mỏi cũng như mất sức. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu.

Thịt bò rất giàu chất sắt và sắt trong thịt bò chủ yếu là dạng sắt heme. Khác với loại sắt trong thực vật là sắt non-heme, cơ thể có thể hấp thụ sắt heme hiệu quả hơn nhiều. Hơn nữa, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt có thể giúp cơ thể hấp thu sắt non-heme ngay cả trong những bữa ăn có chứa axit phytic là một chất giảm hấp thu sắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

error: Nội dung được bảo mật bởi Trái Cây Xanh!