Chà là đỏ hay vàng ngon hơn? Đây là một quà tặng diệu kỳ của tạo hóa với hương vị đọc đáo, ngọt nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe như đường có thể dùng thay đương cho người ăn kiêng, giảm cân, tiểu đường,…
1. Quả chà là là gì?
Thông thường trên thị trường sẽ có 2 loại chà là tươi và khô. Chà là ăn tươi sẽ có vỏ mỏng hơn loại chà là để sấy khô làm mức, có bị chát nhẹ hậu ngọt. Tuy nhiên chà là sấy khô sẽ giúp bạn bảo quản được lâu hơn.
Quả chà là tươi
Quả chà là thuộc loài Phoenix dactylifera, cùng họ với cây cau, phổ biến trong khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là ở các nước gần Ai Cập. Tuy nhiên, quả chà là cũng đang trở nên phổ biến ở nhiều nước Châu Á trong những năm gần đây, bao gồm cả Việt Nam. Chà là thường được trồng ở các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Quả chà là có hình bầu dục rất đặc trưng, với lớp vỏ mỏng bên ngoài bao bọc phần thịt quả màu trắng và hạt màu nâu bên trong. Mỗi quả có độ dài khoảng từ 3 – 7 cm, đường kính dao động khoảng 2 – 3 cm. Bên cạnh đó, quả tươi khi chín sẽ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ, mọng nước, phần thịt bên trong có màu trắng và rất xốp.
Khi ăn chà là tươi đủ ngày tuổi (145-150 ngày) bạn sẽ thấy vị chát nhẹ, hậu ngọt đậm màu chưa đủ ngày sẽ rất chát đó nhé!
Quả chà là sấy khô
Bên cạnh quả tươi, để bảo quản được lâu, người ta thường sấy dẻo. Quá trình sấy giúp loại trái cây này giữ được hương vị và độ ngon tự nhiên của nó trong thời gian dài hơn so với quả chà là tươi. Thường được sử dụng làm món ăn tráng miệng, thêm vào các giỏ quà tết hay trong những dịp lễ.
2. Chà là đỏ hay vàng ngon hơn
Chà là tươi đỏ hay vàng sẽ ngon hơn? Đây chắc sẽ là câu hỏi của rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên chà là tươi hay đỏ đều có những hương vị và độ ngọt giòn như nhau ạ. Tùy vào nhu cầu và sở thích để có những lựa chọn phù hợp. Khác biệt lớn của chà là ảnh hưởng đến chất lượng là ngày tuổi và giống chà là. Mỗi loại chà là sẽ độ ngọt, dày thịt, vỏ dày mỏng khác nhau.
Bạn đang cần mua chà là tươi hay chà là sấy khô hãy liên hệ Shop Trái Cây Xanh để được tư vấn mua hàng nhé!