Ấn tượng xứ sở trồng táo lớn nhất Ba Lan

5/5 - (9 bình chọn)

Sở hữu hàng chục giống táo khác nhau với mùi vị thơm ngon, Grójec (Ba Lan) được mệnh danh là “xứ sở của táo”. Đây là khu vực trồng táo lớn nhất và nổi tiếng nhất Ba Lan.

Những cây táo sai trĩu quả từ gốc đến ngọn

Với việc được trồng và chăm sóc không sử dụng bất cứ một loại phân bón hóa học nào và quá trình lưu trữ quả hoàn toàn bằng nhiệt độ, không sử dụng chất bảo quản, táo Ba Lan có hương vị ngọt tự nhiên, nguyên chất.

Cùng chung cảm xúc như 20 nhà báo quốc tế đến từ Nam Phi, Ấn Độ, Trung Quốc… chúng tôi đã thực sự choáng ngợp trước cánh đồng trồng táo kéo dài tưởng như vô tận. Điều đáng nói là, mỗi cây táo ở Ba Lan có chiều cao chỉ khoảng 2-2,5m, nhưng mỗi vụ có thể cung cấp tới 25-30kg quả. Trung bình, mỗi cây táo cho thu hoạch trong 10 năm.

Công nhân nữ phân loại táo để xuất khẩu

Ông Bartlomiej Brodzik (35 tuổi) – Giám đốc điều hành Cty Apple Factory (Świeży Owoc), nhấn mạnh: Táo của chúng tôi được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn công nghệ sinh học, không sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học nào. Sau khi thu hoạch, táo được bảo quản trong kho lạnh, hoàn toàn nói “không” với hóa chất. “Với cách bảo quản bằng nhiệt độ lạnh này, táo Ba Lan vẫn giữ nguyên được vị ngọt thơm ban đầu dù có thể để trong kho từ vụ trước đến vụ sau”- ông Bartlomiej Brodzik nhấn mạnh.

Có thể nói rằng, Ba Lan là xứ sở của táo, với đủ chủng loại, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các giống táo phổ biến như paula red, champion, piros, delicates, cortland, lobo, jonagored, gloster, ligol, idared, decosta, gala must, gala royal, golden delicious… Trong đó, những giống táo cho quả giòn, thơm dịu, mọng nước và ngọt lịm như gala royal, golden delicious thực sự là niềm tự hào của nông dân Ba Lan.

Táo Ba Lan hấp dẫn khách tham quan bởi quả to, mọng nước, hương thơm dịu nhẹ

Để có những cánh đồng táo nguyên liệu lớn, năng suất cao nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh sự tư vấn của KOWR, Viện Nông nghiệp và Thực phẩm Công nghệ sinh học Ba Lan, Viện nghiên cứu và bảo vệ thực vật, Appe Factory còn kết hợp cùng nông dân tập trung làm tốt các công đoạn từ chiết cành lấy giống cây cho đến trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, thu mua.

Không chỉ để xuất khẩu, bán quả ở các hệ thống siêu thị trong cả nước, táo còn được xử lý, chế biến thành sản phẩm sấy khô, nước hoa quả, rượu táo qua công đoạn kiểm soát vệ sinh ngặt nghèo. Tại Hội chợ Thương mại thực phẩm quốc tế Polagra Food 2018 tổ chức tại thành phố Poznan (Ba Lan) hồi tháng 5.2018, các loại táo của Ba lan đã ra mắt tại hội chợ này.

Ông Tadeusz Tyszko – Lãnh đạo Cty Ambra cho biết, sản phẩm của Cty ông đã có mặt tại TPHCM. Ngoài rượu và các đồ uống chiết xuất từ hoa quả, hãng Amkez cũng sử dụng táo làm nguyên liệu cho món táo sấy khô được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Táo đỏ, một trong những mặt hàng nông sản của Ba Lan được người Việt Nam ưa thích

Ba Lan được mệnh danh là “xứ sở của táo” khi sở hữu 40 giống táo khác nhau có mùi vị thơm ngon. Ông Michal Wisniewski – Phó tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nông nghiệp Quốc gia Ba Lan (KOWR) cho biết, Ba Lan đứng đầu trong Liên minh châu Âu (EU) và đứng 3 thế giới về sản lượng táo với mức thị phần 29%. Táo chính là loại quả quan trọng giúp chuyển đổi ngành nông nghiệp Ba Lan và chiếm hơn 80% tổng sản lượng hoa quả của nước này. Hai năm gần đây, Ba Lan đã vượt Trung Quốc và Mỹ về xuất khẩu táo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

error: Nội dung được bảo mật bởi Trái Cây Xanh!