Cây hồng nhung là cây gỗ thường xanh cho quả ngon ngọt, tạo bóng mát lý tưởng cho các khuôn viên biệt thự, sân vườn; mang nhiều giá trị trong việc tôn tạo cảnh quan.
Cây hồng nhung
Cây hồng nhung được biết đến với
- Tên gọi khác của cây hồng nhung: Cây đào hồng nhung, dị sắc thị, mao thị, thị lông, táo nhung
- Tên khoa học: Diospyros Philippensis
- Họ thực vật: Ebenaceae (họ Thị)
- Nguồn gốc: Cây xuất xứ từ Philippines
Trái hồng nhung/ đào hồng nhung là loại quả có vẻ bề ngoài giống y như tên gọi, màu sắc tới hình dáng như quả đào nhưng lại phủ lớp vỏ hồng, tơ mịn như nhung. Dù tên quả đào nhưng hương vị lại tương tự như hồng giòn của Đà Lạt, có vị chát ngọt nhẹ nên thông thường người miền Tây phải để cho chín kỹ thì mới thưởng thức.
Đào Hồng Nhung tuy là đặc sản miền Tây nhưng ít người biết đến, lại rất hiếm. Nếu muốn thưởng thức loại quả có tên gọi và hương vị đặc biệt này, bạn có thể ghé tới Sóc Trăng vào tầm tháng 5 đến tháng 6 nhé!
Đặc điểm của cây hồng nhung
Trái hồng nhung được đánh giá là ăn rất ngon. Trái hồng nhung khi chín có màu đỏ thẫm, hình dạng giống quả đào, bên ngoài trái bao phủ một lớp lông nhung mịn vô cùng độc đáo. Ngoài ra, khi trái hồng nhung chín có mùi thơm thoang thoảng, thịt mềm dẻo, vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa thích.
Các nhận diện cây hồng nhung:
- Là cây gỗ thường xanh.
- Hồng nhung thích hợp với những vùng đất pha cát nên cho quả sai trĩu cành.
- Tán cây rộng, những cây lâu năm có tán rộng đến vài chục mét.
- Lá giống với lá mận nhưng nhỏ vài dài hơn; lá non như lá lụa màu hồng nhạt, khi già có màu xanh.
- Cây cho quả quanh năm, quả nhiều nhất vào mùa khô.
- Quả dạng trứng tròn, vỏ có lớp lông nhung mịn bao phủ; khi còn non lớp lông màu xanh, khi chín chuyển từ vàng sang cam và đỏ nâu.
- Cây ra hoa và kết quả thành từng chùm, mỗi chùm từ 3-4 quả nấp dưới tán lá.
- Khi quả chín có cơm mềm, mùi thơm dịu và vị ngọt thanh hấp dẫn; thịt quả mềm màu trắng sữa, hạt như hạt vú sữa; quả có 2 loại có hạt và loại không hạt.
Đặc điểm nhận dạng
Sở dĩ cây có tên là Hồng Nhung bởi quả của cây có hình dáng rất giống quả hồng, phần da có màu đỏ và rất nhiều lông. Trái hồng Nhung được xếp vào loại trái cây bổ dưỡng bởi nó mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Là cây đặc hữu của Philipine nên khi về đến Việt Nam. Điều kiện khí hậu của hai nước tương xứng nên cây phát triển rất tốt. Cây thường xanh, thân gỗ và tuổi thọ cực lâu. Không chỉ cho quả mà cây còn tạo được bóng mát. Sẽ thật tuyệt vời nếu có một cây Hồng Nhung ở trong vườn nhà.
Cây hồng nhung dễ trồng, không kén đất, từ 3-4 năm sau khi trồng sẽ có trái. Đặc biệt, cây cho trái quanh năm, mùa thuận rơi vào tháng 5 đến tháng 11 hàng năm. Đối với cây lớn, tán rộng, đậu trái nhiều có thể năng suất đạt từ 50-100kg.
Công dụng của trái hồng nhung
Có lẽ điều làm nên đặc biệt cho loài cây này chính là ở trái của cây. Trái Hồng Nhung mang đến rất nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe.
Về làm đẹp, trái Hồng Nhung giúp các chị em có thể:
Giảm cân
Duy trì làn da khỏe mạnh, tránh tình trạng lão hóa da. Hàm lượng vitamin E và C có trong quả Hồng Nhung sẽ thay bạn gìn giữ sắc xuân của mình.
Về sức khỏe
- Chống oxy hóa, ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư
- Điều hòa huyết áp ổn định
- Cải thiện lưu thông khí huyết
- Giúp ích cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch
- Giảm khả năng mất trí nhớ
- Ngăn chặn loãng xương.
Chỉ với một quả Hồng Nhung nhỏ mà lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Đó cũng chính là lý do mà giá bán cây Hồng Nhung trên thị trường rất cao.
Giá hồng nhung bao nhiêu 1 ký
Hồng nhung có giá thấp nhất là 30.000 đồng/cây, cao nhất đến hàng trăm nghìn/cây tùy theo loại cây lớn cây nhỏ. Về trái, cũng tùy trái lớn nhỏ, giá thị trường đến người tiêu dùng từ 50.000 – 70.000 đồng/kg. Nhưng với giá trị Hồng Nhung mang đến thì giá thành cũng đi đôi với chất lượng.