Cách phân biệt hạt chia và hạt é như thế nào? Loại nào tốt cho sức khỏe

Bạn chưa biết Hạt chia là hạt gì Hạt chia có phải là hạt é không cách phân biệt Hạt chia và hạt é như thế nào? Mỗi loại hạt sẽ có sự khác nhau riêng biệt và những điểm chung với nhau. Hãy cùng hạt Chia Nutiva khảo sát hai loại hạt này nhé.

Hạt chia được bày bán khá nhiều nhưng nếu bạn chưa từng dùng qua sẽ thắc mắc hạt chia là gì hạt chia có phải là hạt é không, chính xác chúng là hai loại hạt khác nhau chứ không phải một loại hạt nhưng có hai tên gọi. Chúng ta cần phải phân biệt, hiểu rõ điều này. Hạt chia là quả  từ cây chia, hạt é là quả của cây húng quế (ta quen gọi là hạt vì thấy nhiều như hạt mè). Cả 2 loại hạt này khi kết hợp với một số thực phẩm khác có thể dùng để giải nhiệt và ngừa táo bón rất tốt. Để phân biệt hạt chia và hạt é một cách rõ ràng hơn, mời bạn xem hình sau:

Phân biệt hạt chia và hạt é

Bên trái là hạt chia, bên phải là hạt é. Nhìn hình sơ thấy khá giống nhau nhưng nhìn kĩ và so sánh sẽ thấy khác. Ở ngoài hạt của chúng rất nhỏ, bạn xem phần độ lớn ở dưới để dễ hình dung và cảm nhận hơn.

Hạt é là hạt cây gì?

Tìm hiểu về thông tin hạt é

Hạt é là hạt của cây húng quế lông ( húng trắng) có hoa màu trắng một phân loài họ hàng với loại rau thơm húng quế hay ăn phở. Húng quế ăn phở có hoa màu tím.

Hạt é trồng phổ biến ở Việt Nam mình. Đặc điểm của hạt é là có màu đen thui như hạt mè các Chị nha.

Hạt chia là gì?

Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola, cùng thuộc họ với các loại cây thảo mộc như bạc hà, húng quế, và có nguồn gốc ở khu vực nam Mexico, Guatemala và Bolivia.

Hạt chia là gì

Phân biệt hạt chia và hạt é theo đặc điểm

Nhiều người nhầm lẫn hạt chia với hạt é, nên bạn cần phân biệt rõ:

>> Điểm giống nhau: cùng thuộc họ bạc hà (mint), kích thước khá giống nhau, không mùi, không vị.

>> Điểm khác nhau:

  • Hạt chia: màu trắng hoặc màu đen (thường có vết nứt trở thành hoa văn có màu xám), hạt trông sáng và bóng.
  • Hạt é: màu đen tuyềnkhông có độ bóng như hạt chia.
Cây húng quế (cây é) và cây chia

Nguồn gốc:

Hạt chia xuất xứ từ vùng Nam Trung Mỹ (Paraguay, Mexico, Argentina, Bolivia, Ecuador, Peru) và sau này được trồng ở châu Úc. Chưa thấy hạt chia được trồng ở Việt Nam có lẽ do khí hậu không phù hợp hoặc không hiệu quả về kinh tế so với các loại cây trồng khác.

Màu sắc:

Hạt chia có 4 màu: đen, trắng, nâu , xám. Hạt chia không thuần đơn sắc mà có vân bên ngoài, hạt sáng bóng. Hạt é chỉ có 1 màu đen và ít bóng hơn. Gói hạt chia Mỹ Nutiva được bán ở đây là loại 907g màu đen là loại phổ biến được nhiều người dùng.

Cách phân biệt giữa hạt chia và hạt é

Độ lớn:

Hạt chia nhỏ hơn hột é một chút xíu (9/10), to chỉ bằng khoảng phân nửa hột mè (5/10).

Cây chia và cây é (húng quế) có cùng dòng họ với nhau, đều là dạng rau mùi. Sau khi thụ phấn, trổ hoa thì sinh trái (quả). Do trái chia, trái é quá nhỏ và nhiều nên ta quen gọi là hạt hoặc hột.

Khi ngâm nước để uống:

Hạt chia hơi dính vào nhau, dạng keo (gel) khi mới cho vào nước. Hột é thì trơn hơn, rời nhau, không dính khi ngậm nước.

Mùi vị:

Hạt chia và hạt é đều không có mùi vị gì đặc biệt nên không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn khi cho thêm hạt chia/hạt é vào và chúng ta cũng nên ăn hay uống kết hợp với những thực phẩm khác.

Dưỡng chất:

Một số dưỡng chất của hạt chia có phần cao hơn hạt é một chút, nhưng nhìn chung cả 2 loại hạt chia hạt é đều có công dụng tốt trong việc hỗ trợ dinh dưỡng, giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe cho con người. Đặc biệt tốt đối với vấn đề tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giúp xương cốt chắc khỏe, da tóc đẹp mượt, ích trí não.

Như vậy, giờ đây bạn đã phân biệt hạt chia và hạt é rồi, hạt chia không phải là hạt é nhe. Nếu vẫn còn thắc mắc những vấn đề liên quan đến hạt chia và hạt é, bạn có thể đặt câu hỏi ở phần bình luận dưới đây.

So với hạt é thì hạt chia không có mùi và vị như các thực phẩm khác. Nhưng quan trọng mà các thực phẩm khác là hạt chia chứa thành phần dinh dưỡng rất cao. Và điểm thuận lợi của hạt chia so với hạt é là có thể sử dụng hạt chia với nước, caphe, cháo, canh, yaout,… hầu như đều sử dụng với thức ăn.

Đề biết và hiểu thêm hạt chia. Nếu bạn còn phân vân chưa hiểu về cách phân biệt hạt chia úc với các hạt khác, thì hãy gọi ngay 096.442.8039 (Zalo) để chúng tôi tư vấn hỗ trợ giúp bạn sản phẩm thích hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

error: Nội dung được bảo mật bởi Trái Cây Xanh!