Bí sợi mì hay còn được biết đến bí mì sợi (bí ngô sợi mì, bí spaghetti, dưa kim tơ, bí cucurbita pepo) tên tiếng anh là Spaghetti squash không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Có thể thay thế cho sợi mì spaghetti truyền thống. Hôm nay, Shop Trái Cây Xanh sẽ giới thiệu cho bạn rõ hơn về loại bí đặc biệt này nhé!
Bí sợi mì là gì?
Bí sợi mì hay còn gọi là bí spaghetti, bí cucurbita pepo, dưa kim tơ,… Giống bí này có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sở dĩ gọi là bí sợi mì vì bên trong ruột của nó có rất nhiều sợi dài và mỏng, giống như những sợi mì. Bí sợi mì được trồng chủ yếu ở các vùng nông thôn của Nhật Bản. Hiện nay, loại bí này đã được nhập về Việt Nam và đang được chăm bón ở một số nơi tại tỉnh Lâm Đồng.
Xuất xứ của quả bí sợi mì
- Bí sợi spaghetti có xuất xứ từ đảo Hải Nam, phía Nam Trung Quốc và nó còn xuất hiện nhiều ở Nhật Bản.
- Ngày nay, giống bí này đã được nhập về và đang được trồng ở một số nơi tại Lâm Đồng.
Đặc điểm của quả bí sợi mì
Quả bí sợi mì khi già có hình bầu dục, vỏ hơi cứng, phần ruột có màu vàng nhạt, trông khá giống quả dưa lê. Mỗi quả bí sợi mì trưởng thành thường có trọng lượng khoảng 0.8 – 3kg. Bí sợi mì sợi là loại cây sinh trưởng quanh năm. Chỉ sau khoảng 80 ngày gieo trồng và chăm bón, người dân sẽ có thể thu hoạch những quả bí căng mọng, chắc tay.
- Bí sợi spaghetti khi già có hình bầu dục, phần vỏ cứng và ruột màu vàng nhạt, nhìn khá giống quả dưa lê, trọng lượng khoảng 0.8 – 3kg.
- Bí được trồng quanh năm và sau khoảng 80 ngày là có thể thu hoạch.
- Bí khi luộc chín thì phần ruột chuyển thành dạng sợi dài mỏng, màu vàng, nhìn giống như sợi mì hay đu đủ bào.
- Theo nhận xét của nhiều người thì bí có hương vị rất giống quả đu đủ.
- Nhờ có lớp vỏ cứng nên bí bảo quản được khá lâu và vận chuyển đi xa khá thuận tiện
Theo người dân địa phương, bí sợi mì luộc chín rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh vài phút thì phần ruột sẽ tự kết thành những sợi nhỏ, chỉ cần dùng tay là có thể kéo hết ruột ra. Hương vị của loại bí này cũng được nhiều người đánh giá là khá giống với đu đủ.
Phần ruột của bí mì sợi có thể chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon và dinh dưỡng, nổi bật như bánh chiên, nộm gỏi, mì xào,… Ở nhiều nơi, người ta còn đem sợi bí đi phơi khô để tích trữ, mỗi khi ăn thì chỉ cần nhúng qua nước sôi là chúng sẽ nở ra như khi còn tươi.
Không chỉ có mùi thơm hấp dẫn và hương vị thanh mát mà bí sợi mì còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong loại bí này có nhiều protein, khoáng chất, vitamin và amino axit. Các thành phần này có tác dụng giảm béo, ngăn ngừa ung thư và làm đẹp da rất hiệu quả.
Công dụng và giá trị dinh dưỡng của quả bí sợi mì (bí spaghetti)
Giá trị dinh dưỡng của quả bí sợi spaghetti
- Bí sợi spaghetti có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng.
- Hàm lượng chất xơ, vitamin C, mangan và vitamin B6 trong bí rất tốt cho cơ thể.
Có thể bạn chưa biết trong (155g) bí ngô sợi mì có chứa:
- Calo: 42, carbs: 10g, chất xơ: 2,2 g, protein: 1g, chất béo: 0,5g, vitamin C: 9%
- Mangan: 8% RDI, vitamin B6: 8% RDI, axit pantothenic: 6%, RDINiacin: 6%, RDIKali: 5% RDI.
Công dụng tuyệt vời của quả bí sợi spaghetti
- Hàm lượng vitamin C cao trong bí ngô có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
- Bí có lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ cao giúp thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, phù hợp với chế độ giảm cân.
- Ổn định lượng đường trong máu, từ đó làm giảm cảm giác đói và thèm ăn…
Cách nấu và chế biến quả bí mì sợi (bí spaghetti)?
- Cắt quả bí ra làm đôi, bỏ ruột, quấn giấy bạc.
- Nướng trong vòng 15 phút ở 180 độ C trong nồi chiên không dầu, lò nướng… (không nên nướng quá chín sẽ không ngon).
- Sau đó ta dùng nĩa lấy sợi mì ra một các dễ dàng, sợi mì lúc này có độ giòn và ngọt thanh rất ngon.
- Từ sợi mì này ta có thể làm nước sốt để chấm theo khẩu vị vừa ăn hoặc có thể trộn các món gỏi đều ngon…
Bí sợi spaghetti nấu món gì ngon?
Sau khi chế biến, ta dùng sợi mì làm các món ăn ngon như:
- Món salad bí sợi
- Bí sợi áp chảo với trứng
- Nộm bí sợi
- Bí sợi xào rau củ
- Bí sợi xào nấm
- Bánh mì sợi…
Cách chọn mua và bảo quản quả bí sợi mì (bí spaghetti) tươi ngon, chất lượng nhất
Cách chọn lựa quả bí sợi spaghetti tươi ngon, không hóa chất
- Chọn quả bí có màu vàng tự nhiên và cứng, phần cuống nhỏ, còn xanh tươi, khi cầm cảm thấy chắc tay, không bị nứt vỏ hoặc dập…
- Hạn chế chọn những quả có vỏ bóng bẩy, nhìn giống như bị non vì đây là dấu hiệu cho thấy quả bí đã sử dụng thuốc và các loại chất kích thích.
- Nên chọn mua bí sợi ở những cửa hàng, nhà cung cấp uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
Cách bảo quản quả bí sợi spaghetti được lâu
Cho cuống bí hướng lên trên, bảo quản nơi tối, khô ráo, không quá ấm hoặc quá lạnh (tránh xa ánh nắng trực tiếp).
Bí sợi mì giá bao nhiêu?
Bí sợi mì có mức giá giao động trong khoảng 90.000 – 120.000 đồng/kg. Mức giá này có thể thay đổi tùy vào từng khu vực bán. Bạn có thể tìm mua bí sợi mì tại các cửa hàng thực phẩm hoặc tại các nông trại online.
Bí sợi mì có phần vỏ khá cứng nên việc bảo quản và lưu trữ khá thuận tiện. Bạn có thể tích trữ loại bí này để sử dụng quanh năm mà không lo ảnh hưởng tới chất lượng quả.