24 Loại Táo phổ biến trên Thế giới

Táo là một loại trái cây ngọt, bổ dưỡng chứa nhiều vitamin (A, B, C, E, K), khoáng chất (sắt, kali, magiê, phốt pho) và chất xơ. Có hơn 7.500 giống và giống táo trên thế giới, với hơn 2.500 được trồng ở Mỹ. Chúng chủ yếu được phân loại dựa trên màu sắc và hương vị của chúng. Một số rất ngọt, một số khác có lượng tart đáng kể, trong khi một số có thể là một sự pha trộn của cả hai.

Các giống táo cơ bản với các ví dụ

Mặc dù có thể có các loại khác nhau dựa trên sở thích hoặc cách sử dụng, phân loại chính của chúng được thực hiện dựa trên màu sắc của chúng, với các loại chính và giống được đề cập dưới đây:

1. ĐỏVí dụ: Red Delicious, Gala, Fuji, Honeycrisp, Empire, Cortland, Paula Red và Autumn Glory
2. Màu xanh lá cây  Ví dụ: Granny Smith, Crispin, Shizuka, Rhode Island Greening
3. VàngVí dụ: Golden Delicious, Opal, Jonagold, Ginger Gold 

Red Delicious, McIntosh, Gala, Granny Smith và Golden Delicious là một số loại phổ biến nhất trên thế giới.

Các loại màu xanh lá cây cao hơn một chút về chất xơ và ít carbohydrate hơn, trong khi loại màu đỏ sở hữu nhiều chất chống oxy hóa hơn. Táo vàng tương tự như những quả đỏ về giá trị dinh dưỡng của chúng.

Danh sách các loại táo khác nhau

16 loại táo đỏ

1. Táo Đỏ ngon – Red Delicious Apple

Táo đỏ ngon - Táo Đỏ
Táo đỏ ngon

Đây là một trong những giống phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, cũng như toàn thế giới (thường được trồng và nhập khẩu từ Kashmir). Được phát triển trong cộng đồng Old Peru của Iowa, ban đầu nó được bán với tên Stark’s Delicious hoặc Delicious và cuối cùng được gọi là Red Delicious vào năm 1914. Cái tên này hoàn toàn phù hợp với màu đỏ tươi và hương vị mềm, giòn, ngon ngọt. Món này ăn sống tốt nhất và thịt không giữ được kết cấu nếu được nấu chín.

Màu sắc: Da- Màu đỏ tươi với một làn da sọc hoặc đốm; Thịt – Kem trắng

Hình dạng: Hình nón hoặc hình trái tim

Hương vị: Hơi ngọt và ngon ngọt

Sử dụng: Trong các món salad, rượu táo, và như một trang trí trong bánh mì kẹp thịt và bánh sandwich,

2. Gala

Táo Gala
Gala táo

Táo Gala được phát triển ở New Zealand trong những năm 1930 bằng cách vượt qua táo Golden Delicious và Kidd’s Orange Red. Nó dần trở thành một trong những loại táo nổi tiếng nhất về mặt thương mại và đến năm 2018, sản lượng của nó ở Hoa Kỳ cao hơn Red Delicious. Kích thước từ nhỏ đến trung bình, với kết cấu sần sùi, giòn, nó ngon nhất khi chưa nấu chín. Trên thực tế, chúng thường bị nhão khi nấu và nướng.

Màu sắc: Da – Đỏ nhạt với các sọc màu hồng cam và các tông màu vàng sáng; Thịt – trắng, kem hoặc vàng nhạt

Hình dạng: hình nón

Hương vị: Ngọt nhẹ

Sử dụng: Trong các món salad, ăn vặt, rượu táo, và như một trang trí

3. Fuji

Táo Fuji
Táo Fuji

Nó được phát triển vào những năm 1930 tại Nhật Bản, với quả táo được đặt tên từ một thị trấn tên Fujaski, nơi nó có nguồn gốc. Sự đa dạng này là sự giao thoa giữa Ralls Janet và Red Delicious táo. Nó đã được công nhận thương mại trong những năm 1960, và đến những năm 1980, sự phổ biến của nó lan sang Mỹ. Hiệp hội Apple Hoa Kỳ đã xếp nó là loại táo được yêu thích thứ 4 của Mỹ. Chúng có kết cấu giòn với hương vị tươi, và giữ được hình dạng tốt khi nấu, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để nướng.

Màu sắc: Da- Đỏ đậm với những vệt hồng trên nền màu vàng lục; Thịt – Trắng xỉn

Hình dạng: hình nón

Hương vị: Ngọt và ngon ngọt

Công dụng: Trong xà lách, xà lách trộn, bánh nướng, nước sốt và rượu táo

4. Honeycrisp

Táo Honeycrisp
Táo Honeycrisp

Ngọt như mật ong như tên gọi của nó, giống táo đỏ to, giòn, ngon ngọt này được phát triển tại Đại học Minnesota. Hiệp hội Apple Hoa Kỳ dự kiến ​​nó sẽ là giống táo được trồng nhiều thứ ba của Hoa Kỳ vào cuối năm 2020. Bên cạnh vị ngọt, táo còn có hương vị chua nhẹ, là lựa chọn tuyệt vời cho cả món tráng miệng và yêu thích. Hương vị ngọt ngào của chúng không giảm đi khi được nấu chín, do đó chúng có thể được sử dụng để chế biến một loạt các món ăn.

Màu sắc: Da- Đỏ lốm đốm với màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt; Thịt- Kem trắng

Hình dạng: hình nón

Hương vị: Ngọt và ngon ngọt

Công dụng: Trong các món salad, xà lách trộn, như một món trang trí trong bánh mì kẹp thịt và bánh mì kẹp thịt, bánh nướng, táo và bơ táo

5. Empire Apple

Táo Empire Apple
Empire Apple

Được phát triển vào năm 1945, tại Trạm thí nghiệm nông nghiệp bang New York, quả táo này là con lai giữa Red Delicious và McIntosh. Kích thước trung bình với kết cấu ngon ngọt, giòn và chắc, nó phục vụ như một quả táo hộp ăn trưa hoàn hảo vì nó không dễ bị bầm tím. Nó cũng thích hợp để nướng và nấu ăn.

Màu sắc: Da – Ruby đỏ, với những mảng màu xanh lá cây; Thịt – Trắng sáng

Hình dạng: Tròn

Hương vị: Ngọt và ngon ngọt

Công dụng: Trong món salad, bánh nướng và nước sốt

6. Táo Cortland

Táo Cortland
Táo Cortland

Nó được phát triển vào năm 1898 tại Trạm thí nghiệm nông nghiệp bang New York, bằng cách vượt qua đỉnh Ben Davis với McIntosh. Nó ngọt hơn McIntosh, mặc dù không mềm như nó. Quả táo được đặt tên từ hạt Cortland của New York. Quả táo có hình dáng độc đáo kể từ khi chống lại thân màu đỏ thẫm của nó là những mảng màu vàng với các sọc đỏ ngắn và các chấm màu xám. Kích thước trung bình đến lớn với một hương vị giòn, giòn, nó làm cho một quả táo tráng miệng. Nó thậm chí còn nổi bật như một sự lựa chọn tuyệt vời trong nấu ăn.

Màu sắc: Da- Đỏ thẫm; Thịt- Kem trắng  

Hình dạng: phẳng

Hương vị: Ngọt và chua

Công dụng: Trong các món salad, nước sốt, súp, nước ép và rượu táo

7. Paula đỏ

Táo đỏ Paula
Táo đỏ Paula

Việc phát hiện ra quả táo đỏ tươi này có từ năm 1960 tại Quận Kent của Michigan bởi một Lewis Arends. Loại táo cỡ trung bình này được đặt theo tên của vợ Pauline của Lewis và được thương mại hóa vào năm 1968. Chúng trở nên mềm khi nấu, không thích hợp để nướng.

Màu sắc: Da – Đỏ tươi với những đốm vàng và nâu; Thịt – Trắng

Hình dạng: Tròn

Hương vị: Hoàn toàn không ngọt cũng không chua như dâu tây

Công dụng: Trong món salad, và táo

8. Cripps Pink cv.

Táo Cripps Pink cv. Apple
Cripps Pink cv. Apple

Một nửa nhanh chóng của tên của nó đến từ người đằng sau sáng tạo của nó, John Cripps, trong khi phần thứ hai là kết quả của màu hồng của nó. Được phát triển tại Bộ Nông nghiệp Tây Úc, quả táo cỡ trung này là con lai của Golden Delicious và Lady Williams. Đây là một trong số những giống cây được bán dưới Pink Lady (tên thương hiệu). Bởi vì kết cấu chắc chắn, giòn, nó có rất nhiều công dụng ẩm thực.

Màu sắc: Da – Cơ thể màu hồng nhạt với các sọc màu vàng xanh; Thịt- Trắng vàng

Hình dạng: Tròn

Hương vị: Ngọt và chua

Sử dụng: Trong món salad, nước sốt, bánh nướng, rượu táo, nướng và đông lạnh

9. Ambrosia

Táo Ambrosia
Táo Ambrosia

Gia đình Mennell cư trú tại Thung lũng Similkameen của British Columbia đã phát hiện ra cây táo này đầu tiên được trồng trong vườn của họ. Kích thước trung bình hoặc lớn, giống Ambrosia sắc nét, thơm và ít axit, với hương vị của nó giống như của lê . Vì hình dạng của chúng được giữ tốt khi nấu chín, nó là một quả táo nướng hoàn hảo.

Màu sắc: Da – Đỏ bóng với các mảng màu vàng; Thịt – Kem trắng

Hình dạng: Tròn

Hương vị: Ngọt ngào

Công dụng: Trong món salad, bánh nướng và nước sốt

10. Táo Rome

Táo Rome
Táo Rome

Còn được gọi là Rome Beauty, Red Rome, hay Gillett’s Seedling, nó được phát triển ở thị trấn Rome của Ohio trong nửa đầu thế kỷ 19. Kích thước trung bình, nó có vẻ ngoài bóng bẩy, với lớp da dày. Khi nấu chín hình dạng của nó được duy trì tốt và hương vị trở nên ngọt ngào hơn. Tuy nhiên, nó không phù hợp để ăn ngoài tầm tay do hương vị tinh tế của nó.

Màu sắc: Da- Đỏ bóng; Thịt- Trắng

Hình dạng: Tròn

Hương vị: Tinh tế (không ngọt cũng không chua)

Sử dụng: Để nướng, rang và chiên

11. Braeburn

Táo Braeburn Apple
Braeburn Apple

Loại táo có kích thước từ trung bình đến lớn này được đặt tên từ Braeburn Orchard liền kề Motueka, một thị trấn ở New Zealand nơi nó được trồng thương mại lần đầu tiên. Chắc, giòn và giòn với hương vị chua ngọt được sử dụng trong nướng và nấu ăn, vì nó giữ được hình dạng tốt, không tiết ra quá nhiều chất lỏng. Nếu được lưu trữ trong một thời gian dài, nó có thể chuyển sang màu nâu. Vì chúng lưu trữ tốt ngay cả ở nhiệt độ thấp, chúng là một loại trái cây được ưa thích để trồng, với mùa cao điểm của chúng ở bán cầu bắc là từ tháng 10 đến tháng 4.

Màu sắc: Da – Màu đỏ cam với màu vàng hoặc xanh lá cây; Thịt – Kem, trắng vàng

Hình dạng: Tròn

Hương vị: Ngọt và chua (mặc dù vị chua là tinh tế)

Công dụng: Trong bánh nướng, bánh tart, bánh ngọt và rượu táo

12. Bailey

táo Bailey Apple
Bailey Apple

Còn được gọi là Bailey Sweet, Howard’s Sweet, hay Edgerly Sweet, nó được trồng lần đầu tiên vào những năm 1840 tại Quận Hạt New York. Thịt màu vàng có kết cấu giòn, ngon ngọt, và loại táo cỡ trung này ăn tươi tốt hơn so với nấu chín. Chúng chủ yếu vào mùa từ tháng 10 đến tháng 1-tháng 2.

Màu sắc: Da – Đỏ với những vệt trắng; Thịt – Vàng

Hình dạng: Hình cầu hoặc hình nón

Hương vị: Ngọt ngào

Sử dụng: Trong các món salad, ăn vặt và như một trang trí

13. McIntosh

McIntosh Apple
McIntosh Apple

Còn được gọi là McIntosh Red hay thậm chí Mac, nó được đặt theo tên của John McIntosh, người đã phát hiện ra cây giống ban đầu của trái cây vào năm 1811. Là táo quốc gia của Canada, sự phổ biến của nó cuối cùng đã lan sang Bắc Mỹ cũng như châu Âu. Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, đã có sự suy giảm về mức độ phổ biến của nó kể từ khi nó nhận được sự cạnh tranh gay gắt từ các giống khác như Gala. Jef Raskin, một nhân viên của Apple Inc., đã đặt ra thuật ngữ Macintosh cho một dòng máy tính riêng lẻ sau quả táo này. Thịt mềm, mịn của loại trái cây cỡ trung bình này với một lượng tart nhất định dễ bị bầm tím. Nó không thích hợp để nướng vì nó có một chút bột nhão.

Xuất xứ: Ontario, Canada

Màu sắc: Da – Đỏ và xanh lá cây (mềm và dày, dễ dàng bóc vỏ); Thịt – Trắng hồng

Hình dạng: Tròn có cuống ngắn

Hương vị: Ngọt và chua

Công dụng: Trong món salad, táo, bơ táo và rượu táo

14. Jonathan

Táo Jonathan Apple
Jonathan Apple

Loại táo có vị ngọt này với bề ngoài cứng cáp, làn da mịn màng và vị hơi chua được phát triển ở New York vào thế kỷ 19. Có hai lý thuyết liên quan đến nguồn gốc của nó. Tuy nhiên, điều được chấp nhận nhất là nó xuất hiện từ một giống táo khác, cụ thể là Esopus Spitzenburg trong trang trại của Philip Rick nằm ở thị trấn Woodstock. Ban đầu nó được gọi là Rick apple và sau đó gọi Jonathan sau khi người giới thiệu nó với chủ tịch của Thẩm phán Hội Làm vườn Albany. Bởi vì hương vị ngon ngọt và hơi chua của nó, nó là lý tưởng cho nướng và nước ép.

Màu sắc: Da – Đỏ với tông màu xanh lá cây; Thịt – Trắng, kem nhạt hoặc vàng

Hình dạng: Hình thuôn dài

Hương vị: Ngọt và chua

Công dụng: Trong rượu táo, nước trái cây, bánh ngọt, bánh nướng, bánh tart

15. Cameo

Táo Cameo
Táo Cameo

Quả táo màu đỏ cam này là một phát hiện tình cờ tại một vườn cây trong cộng đồng Dryden của Washington. Mặc dù nguồn gốc của nó là không rõ, nhưng nó được suy đoán là một cây thập tự đỏ và vàng vì nó được tìm thấy liền kề với vườn cây của các giống này. Giòn, ngon ngọt và kem nó được ăn tươi và cũng được nấu chín.

Màu sắc: Da – Cam với sọc đỏ tươi; Thịt – Trắng, hoặc vàng

Hình dạng: Hơi dài

Hương vị: Ngọt và chua

Sử dụng: Trong các món salad, như một trang trí trong bánh sandwich, và táo

16. Táo Rockit

Táo Rockit
Táo Rockit

Loại quả nhỏ này là một loại táo mới được phát triển vào năm 2010 tại Vịnh Hawke’s của New Zealand. Để giữ được độ tươi và làm cho nó di động, nó thường đi kèm trong một ống nhựa. 

Màu sắc: Da – Đỏ mặt; Thịt- Trắng, hoặc vàng

Hình dạng: Tròn, hình nón

Hương vị: Ngọt ngào

Công dụng: Trong salad và ăn vặt

4 loại táo xanh

1. Granny Smith

Táo Granny Smith
Táo granny smith

Nó bắt nguồn từ tên của người truyền bá, Maria Ann Smith, có nguồn gốc từ Úc vào năm 1868. Kích thước vừa phải, với kết cấu cứng, giòn, trái cây có thịt ngon ngọt với độ cay cao, làm cho nó trở thành một món ăn tuyệt vời chén đĩa. Nó cũng là một lựa chọn thích hợp cho nướng bánh do độ cứng của nó. Hiệp hội Apple Hoa Kỳ coi nó là táo phổ biến thứ 3 của Hoa Kỳ. Đây là một trong bốn quả táo mà Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ vinh danh trong năm 2013. Ban nhạc rock nổi tiếng Beatles đã sử dụng hình ảnh quả táo này làm logo của Apple Corps Limited (tập đoàn của họ).

Màu sắc: Da – Xanh nhạt; Thịt – Trắng

Hình dạng:  Tròn

Hương vị: Hương vị  ngọt ngào với vị chua và axit

Công dụng: Trong món salad và bánh nướng

2. Crispin

Táo Crispin
Bánh kẹp táo

Được giới thiệu vào năm 1948, loại táo cỡ trung bình này đã được phát triển bằng cách vượt qua táo Indo và Golden Delicious, và đạt được tên của nó sau tỉnh Mutsu của Nhật Bản. Hương vị thơm ngọt của nó làm cho nó một quả táo tráng miệng tuyệt vời. Sự đa dạng này cũng thuận lợi cho việc nấu ăn vì nó vẫn giữ được hình dạng tốt. Thịt có thể có màu trắng hoặc thậm chí là màu xanh lá cây và trái cây vẫn tươi trong khoảng ba tháng.

Màu sắc: Da – Xanh; Thịt – Trắng hoặc vàng xanh

Hình dạng: Tròn, thuôn, hình nón

 Hương vị: Ngọt ngào và sắc nét

Công dụng: Trong món salad, và nước ép

3. Shizuka

Táo Shizuka
Táo Shizuka

Chúng giống với Mutsu hoặc Crippin theo nhiều cách, mặc dù những quả táo này có hương vị nhẹ hơn. Kích thước lớn, nó cũng là một cây thập tự Golden Delicious-Indo và vẫn còn tươi trong khoảng năm tháng. Chúng ngon nhất khi ăn sống.

Màu sắc: Da – Xanh nhạt đến vàng; Thịt – Vàng nhạt

Hình dạng: Tròn

 Hương vị: Ngọt ngào

Công dụng: Trong món salad

4. Đảo xanh Rhode

Táo Đảo xanh Rhode
Táo xanh đảo Rhode

Nó có nguồn gốc vào khoảng năm 1650 tại một khu vực gần làng End của Rhode Island của Middletown, là trái cây quốc gia của bang. Mức độ phổ biến của nó đạt đến đỉnh điểm vào thế kỷ 19. Những quả táo lớn này có hương vị giòn, ngon ngọt, giống như Granny Smith, là một lựa chọn tuyệt vời để nấu ăn và nướng.

Màu sắc: Da – Xanh nhạt (chuyển sang màu vàng lục ở dạng chín) Thịt – xanh vàng

Hình dạng: Tròn

 Hương vị: Ngọt ngào

Công dụng: Trong món salad, bánh nướng và nước sốt

4 loại táo vàng

1. Golden Delicious

Táo vàng Golden Delicious
Táo vàng

Một giống táo vàng cỡ lớn được phát triển trong một trang trại ở Hạt Clay của West Virginia là con lai có thể xảy ra giữa Golden Reinette và Grimes Golden. Nghị quyết của Thượng viện được thông qua vào ngày 20 tháng 2 năm 1995, biến nó thành trái cây chính thức của Tây Virginia. Hạt Clay đã tổ chức Lễ hội Golden Delicious hàng năm kể từ năm 1972. Vì những quả táo này có thể bị bầm tím và khô nhanh chóng, người ta nên xử lý và bảo quản chúng cẩn thận. Bởi vì hương vị phong phú, êm dịu và ngọt ngào của nó, những quả táo này là tuyệt vời để nướng và nấu ăn.

Màu sắc: Da – Vàng xanh Thịt – Trắng, kem hoặc vàng nhạt

Hình dạng: Hình nón, thuôn 

 Hương vị: Ngọt ngào

Công dụng: Trong món salad, táo, bơ táo, bánh nướng và rượu táo

2. Opal

Táo Opal
Táo opal

Đây là một giống táo mới, có nguồn gốc bằng cách vượt qua Topaz và Golden Delicious. Nó được phát triển tại Viện Thực vật học Thực nghiệm của Prague vào năm 1999, còn được gọi là UEB32642. Bên cạnh nơi xuất xứ, nó cũng trở nên phổ biến ở Anh, Pháp, Áo và Hà Lan. Giòn và tươi, nó là hoàn hảo để được ăn sống.

Màu sắc: Da – Vàng sáng; Thịt – Trắng, vàng nhạt

Hình dạng: Hình nón, thuôn 

Hương vị: Ngọt ngào

Công dụng: Trong món salad

3. Ginger Gold

Táo Ginger Gold
Táo vàng gừng

Một loại táo vàng cỡ trung bình đến lớn khác được phát triển ở Hạt Nelson của Virginia và được thương mại hóa trong những năm 1980. Nó ngon nhất khi ăn ngoài tầm tay, nhưng cũng có thể nướng và nấu chín. Nó có màu xanh lá cây khi bắt đầu, đạt được màu vàng mềm mại với vẻ ngoài như sáp khi chín. Đại hội đồng Virginia đã đưa ra một đề xuất vào năm 2007 trong đó nêu nó là trái cây chính thức của Virginia.

Màu sắc: Da – Vàng nhạt; Thịt – Kem

Hình dạng: hình nón

Hương vị: Ngọt và chua

Công dụng: Trong món salad, bánh nướng và nước sốt

4. Jonagold

Táo Jonagold
Táo khuyết

Kết quả của việc vượt qua táo Jonathan và Golden Delicious giống này được phát triển tại NYSAES (Trạm thí nghiệm nông nghiệp bang New York) vào năm 1953. Do kích thước lớn, nó được ưa chuộng trên toàn thế giới trong số những người trồng thương mại. Ngon và giòn với vị chua ngọt, nó được sử dụng trong nấu ăn và nướng.

Màu sắc: Da – Màu xanh vàng với màu đỏ thẫm; Thịt – Trắng, vàng nhạt

Hình dạng: Hình nón, thuôn 

Hương vị: chua ngọt

Công dụng: Trong nước sốt, mứt và bánh nướng

Câu hỏi thường gặp

Q.1. Các giống táo lành mạnh nhất là gì?

Ans. Mặc dù không có loại táo nào có thể không tốt cho sức khỏe của bạn vì chúng đều giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng có thể có một số loại tốt cho sức khỏe hơn những loại khác. Red Delicious, Granny Smith, Gala, Fuji và Jonagold đứng đầu bảng xếp hạng dinh dưỡng, trong khi táo Empire, Golden Delicious và Cortland ở cuối.

Q.2. Một số táo ngọt nhất là gì?

Ans. Fuji được coi là táo ngọt nhất, trong khi các giống khác ở phía ngọt hơn bao gồm Honeycrisp, Gala, Golden Delicious và Red Delicious.

Q.3. Một số táo tartest là gì?

Ans. Loại táo có vị giòn và dễ nhận biết nhất là Granny Smith, với vỏ màu xanh lá cây tươi sáng và kích thước lớn. Những quả táo chua khác bao gồm McIntosh, Jonathan, Braeburn và Cortland. Táo Tart là phù hợp nhất để nướng bánh.

Q.4. Một số giống táo mới hơn là gì?

Ans. Các giống cây trồng đang được giới thiệu gần như hàng năm vì táo giòn, ngon hơn và ngọt hơn, với Cosmic Crisp, Juici, Opal và Piñata (hoặc Sonata) là một số biến thể mới hơn.

Câu.5. Những quả táo nào là tốt nhất cho bánh nướng và nướng bánh?

Ans. Táo giòn với độ chua đáng kể là lý tưởng cho bánh nướng và nướng nói chung. Granny Smith, Golden Delicious, Ginger Gold, Esopus Spitzenberg và Honeycrisp là một số giống tốt cho bánh nướng.

Q. 6. một số táo hiếm nhất là gì?

Ans. Esopus Spitzenberg, Arkansas Black, Grimes Golden và Rubinette là một số loại táo hiếm khi có sẵn, thường đắt tiền trong thế giới ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *