Trái cam và những điều cần biết

30 Thg 6 2018 0 Bình luận Tags: lợi ích tuyệt vời của cam, quả cam, nước cam, lợi ích khi ăn cam, Vitamin C, Vitamin A, tim mạch, colagen, cholesterol, miễn dịch, bảo vệ

Ai cũng biết cam là loại quả ngon và cung cấp một lượng vitamin C phong phú được các bà nội trợ tin dùng. Tuy nhiên, cam còn những lợi ích tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.

Trái Cam – một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe của cả người khoẻ mạnh cũng như bệnh nhân.

Trung bình với mỗi 100gr quả cam chứa 87,6g nước, 1.104 microgram Carotene – một loại vitamin chống oxy hóa, 30mg vitamin C, 10,9g chất tinh bột, 93mg kali, 26mg canxi, 9mg Magnesium, 0,3g chất xơ, 4,5mg natri, 7mg Chromium, 20mg phốt pho, 0,32mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.

Trong trái cam còn chứa nhiều hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao hơn gấp 6 lần so với vitamin C như: hesperidin từ flavanoid, có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép và hạt cam, có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) và chất phytochemical ( gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa), lượng chất phytochemical chứa trong mỗi quả cam khoảng 170mg.

Trái cây xanh xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn một số công dụng tuyệt vời từ trái cam mà ít ai biết.

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày và trào ngược axit. Do đó hãy thêm một quả cam vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt nếu bạn đang có vấn đề về táo bón mãn tính. Bên cạnh đó, các thành phần trong trái cam còn giúp bạn ngăn ngừa vấn đề dạ dày.


Trái cam rất tốt cho hệ tiêu hóa

2. Tăng cường thể lực

Uống nước cam bỏ thêm chút muối sau khi luyện tập ra nhiều mồ hôi là cách để lấy lại thể lực nhanh chóng. Bởi lượng đường fructoza và 85% lượng nước có trong cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực.

Bạn cần lưu ý, ngay sau khi ép lấy nước hoặc đã gọt vỏ nên uống hoặc ăn ngay, tránh lượng vitamin C sẽ bị bay mất khi phản ứng với oxy ngoài môi trường. Thời gian sau chế biến không nên quá 30 phút.

3. Giải độc cơ thể

- Cam giúp kích hoạt quá trình giải độc của cơ thể, thậm chí giải độc cả da.

- Chất chống oxy hóa trong cam giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và bảo vệ da khỏi các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ lão hóa da.

- Nói cách khác, ăn cam có thể giúp chị em hạn chế được nguy cơ các nếp nhăn xuất hiện sớm, nhất là chị em văn phòng làm việc với máy tính nhiều.

4. Một trái tim khỏe mạnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bởi nó có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Trái cam có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn bằng nhiều cách. Thứ nhất, chúng có chứa nhiều chất xơ – chất quan trọng cho chức năng tối ưu hóa của hệ thống tim mạch. Thứ 2, trong cam chứa chất chống oxy hóa flavonoid, hesperidin làm giảm cholesterol, giảm viêm, và hạ huyết áp.

5. Ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu tác dụng chống ung thư của nước cam. Nó chứa các chất thuộc nhóm flavonoid như hesperitin và naringinin. Cam chứa một lượng lớn các lumonoids, đây là hợp chất có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ phát triển các bệnh ung thư như: Ung thư miệng, ung thư da, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng Limonoids cũng đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol ở tế bào trong cơ thể, do đó, nó đặc biệt rất tốt cho sức khỏe.

6. Chống lão hóa cho làn da

Bạn mong muốn có làn da khỏe đẹp? Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen cho da, là chất giúp da mềm mại, mịn màng và trẻ trung. Ngoài ra, vitamin C giúp cải thiện tình trạng viêm da như mụn trứng cá, chàm. Đó cũng chính là lí do bạn nên thường xuyên uống nước cam.

Bạn nên ăn một quả cam mỗi ngày. Cam có đầy đủ beta carotene là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ bảo vệ các tế bào khỏi bị thiệt hại, sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da. Cam cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Một ly nước cam hàng ngày sẽ giúp da sáng tự nhiên.

7. Hỗ trợ giảm cân

Nước cam giúp tăng cường thể lực, giải nhiệt, thỏa cơn khát cho người có cường độ vận động cao, tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể. Là chất bổ sung tuyệt vời cho khi bạn có kế hoạch giảm cân.

Thật đơn giản, hãy “chăm chỉ” vắt từ một đến hai quả cam, để có một cốc nước cam hàng ngày. Thêm một ít đường, muối tùy thích theo khẩu vị. Giữ vỏ cam lại, xắt mỏng và thêm nước sôi. Đó cũng là một thức uống tuyệt vời giúp bạn sảng khoái.

8. Giảm cholesterol

Các synephrine alkaloid dưới vỏ cam có thể làm giảm sản xuất cholesterol ở gan. 

9. Giảm dị ứng

Vỏ cam có tính chất chống viêm và kháng histamine. Do đó, khi uống nước cam hay sử dụng cả vỏ cam trong thời gian dài sẽ làm dịu các triệu chứng dị ứng.

Vỏ cam chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe

10. Nhanh lành vết thương

Trong nước cam còn chứa folate, một vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào mới và thúc đẩy quá trình chữa lành các vết thương.

Những lưu ý khi ăn cam

Tuy cam rất bổ dưỡng nhưng nếu bạn ăn cam hàng ngày thì cần chú ý những điều sau để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

  • Không ăn quá nhiều cam mỗi ngày: Ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng a-xít oxalic chuyển hóa trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng. Theo các nhà nghiên cứu, tối đa 3 quả cam là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày.
  • Không uống sữa gần với thời gian ăn cam: Trong cam có chứa nhiều a-xít tartaric và vitamin C có thể phản ứng với các prrotein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.
  • Không ăn cam cùng củ cải: Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic a-xít.Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành a-xít hydroxy và a-xít ferulic. Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế a-xít thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.
  • Không ăn cam lúc đói: Các a xít hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhày của thành dạ dày nếu dạ dày đang trong tình trạng trống rỗng, điều này sẽ có hại cho sức khỏe cơ thể.

Tổng hợp



← Trang trước Trang sau →

0 bình luận

Viết bình luận