Mẹo chọn trái cây an toàn và tươi ngon chuẩn không cần chỉnh

12 Thg 6 2018 0 Bình luận Tags: mẹo chọn trái cây ngon, cách chọn bơ ngon nhất, mẹo chọn dứa, bưởi da xanh chọn sao cho ngon, lựu ngon, cách chọn đu đủ ngon, mẹo chọn táo ngon nhất, mách chị em văn phòng cách chọn trái cây

Trái cây là một thành phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trái cây cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể như các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ. Bởi vậy việc chọn được những loại trái cây tươi ngon, an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình là rất quan trọng. Nhằm tránh mua phải hoa quả tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe và chọn được hoa quả tươi ngon, các bạn hãy tham khảo các mẹo chọn hoa quả an toàn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bơ

Bơ là một trong những loại trái cây khó chọn nhất, nhìn qua bề ngoài khó lòng đoán biết chất lượng bên trong. Các chị em hãy tham khảo một vài mẹo hay dưới đây để lựa chọn những quả bơ ngon nhất, bổ nhất nhé.

Chọn bơ đúng theo mùa:

Từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm là vụ chính của bơ. Vào mùa này, trái bơ rất già và ngon. Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa bạn không nên vội vàng mua bơ, bởi khi đó bơ khá đắt và chưa đảm bảo đủ độ già và ngon. Vì vậy thời gian tốt nhất là bạn nên mua bơ từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 9 hàng năm. 

Quan sát màu sắc của vỏ bơ: 

Thông thường thì những quả bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

Chú ý hình dáng quả bơ: 

Quả bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hột bơ nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Ngược lại, những quả bơ tròn thường có hột to hơn.

Để ý phần cuống bơ: 

Nếu như quả bơ có phần cuống to, mập mạp thì đó là bơ non. Ngược lại, những trái bơ có phần cuống đã hơi khô, nhỏ lại thì đó là quả bơ già. Rất nhiều các chị em phụ nữ thường có thói quen lắc xem bơ có tróc hạt hay không, và cho rằng bơ già mới tróc hạt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần, bởi có những cây bơ không bao giờ cho quả tróc hạt.


Chọn mua bơ chín: 

Với nhưng chị em phụ nữa không rành trong khoản chọn bơ, cách tốt nhất là hãy chọn mua những quả bơ đã chín để tránh mua phải bơ non. Quả bơ chín thường mềm đều (chỉ hơi mềm thôi chứ bơ chín nhũn là bơ… bỏ đi). Mặt khác, các chị em nên chú ý, nếu trái bơ có độ mềm không đều thì đó là trái nơ non chín ép, vì vậy không nên mua những trái bơ đó.

2. Lựu

Vỏ lựu: 

Các lớp vỏ quả lựu ngon sẽ có màu đỏ đến đỏ đậm, và không có những đốm sậm.

Trọng lượng:

Quả lựu đã chín luôn nặng tay hơn quả chưa chín. Vì vậy, với hai quả có kích cỡ giống hệt nhau, hãy chọn quả nặng hơn.

Hình dạng: 

Nếu bóp vào trái lựu thấy quá mềm tay, thậm chí bị lõm xuống và không đàn hồi trở lại. Đây là dấu hiệu lựu bị đông lạnh. Núm lựu không có màu xanh.


3. Xoài

Xoài có thể màu vàng, xanh lá cây hoặc đỏ, tùy thuộc vào giống của chúng. Ở một số giống, bạn thậm chí không thể nói được quả chín hay chưa chỉ bằng màu sắc. Cách để chọn xoài chín là sự xuất hiện của các đốm sậm màu trên vỏ: nếu có một vài đốm sậm thì quả đã vào độ ngon ngọt nhất.

Đối với xoài bạn ưu tiên những quả to, da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả bị thâm đen hay nhiều vết trầy xước, nhăn nhũn. Quả xoài được chọn cầm phải chắc tay sẽ là là nhữ quả dưới gốc sẽ ngọt hơn và ngon hơn, không nhũn, thâm. Đặc biệt là chọn những quả xoài còn phấn trắng bên ngoài vỏ, chưa rụng cuống đảm bảo quả xoài đó sẽ ngon. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng, trên bụng xoài phía dưới cùng chót đuôi có một chiếc mắt nhỏ, mắt nhỏ là xoài hạt nhỏ. 

Xoài cát Hòa Lộc thường có giá cao nhất trong các loại xoài, trái nặng trung bình 300 - 350g, dáng trái thuôn, cuống nhỏ (nhỏ hơn các giống khác) hơi lõm sâu, phần đầu trái (chóp nhọn) có khoảng lõm vào tựa “nhân trung”. Chọn trái có màu vàng sậm, có vết thâm li ti đều trên trái, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm

Riêng xoài thanh ca, bạn nên chọn những quả nhỏ dài, mình dẹt nhưng da phải căng bóng. Những quả xoài tượng mập dài, còn cuống , quả già ăn sẽ bớt chua, giòn, ngon.

4. Bưởi da xanh

Dựa vào trọng lượng: 

Những quả đều đặn, cân đối về kích thước và cầm lên nặng tay là những quả bưởi xanh ngon. Nếu so sánh với những giống bưởi khác có kích thước tương đương thì bưởi xanh có trọng lượng nặng hơn hẳn.

Dựa vào vỏ bưởi: 

Bạn nên lựa chọn những quả bưởi có da căng, ửng vàng. Đây là dấu hiệu của bưởi đã chín ở mức độ vừa phải. Và bạn cũng nên chọn những quả bưởi xanh mỏng vỏ như vậy bưởi sẽ ngon hơn. Để biết bưởi xanh có mỏng vỏ hay không thì bạn hãy dùng tay búng nhẹ vào da bưởi, vỏ mỏng sẽ có tiếng “cạch cạch”, còn tiếng “bụp bụp” là vỏ dày.

Quan sát cuống bưởi: 

Cuống bưởi phải chắc, dính chắc vào quả và quan trọng là còn tươi. Bạn có thể kiểm tra cuống còn tươi hay không bằng cách dùng móng tay bấm vào cuống thấy sụt là cuống tươi, thấy dai là cuống không còn tươi.

Chọn bưởi gai nở: 

Những trái bưởi xanh có gai nở to là những trái bưởi già. Bưởi da căng, gai nở to thì là những trái bưởi già. Bưởi càng già thì ruột đỏ mọng nước, ăn rất ngon chứ không có khô và nhạt như bưởi non. 

5. Đu đủ

Quan sát màu sắc và bề mặt quả: 

Dấu hiệu chính của đu đủ chín là vỏ chuyển sang màu vàng hoặc cam. Màu vỏ còn xanh là đu đủ chưa chín. Các trái cây chín mọng nhất có màu vỏ đồng đều, nhưng chú ý nếu vỏ đã chuyển màu mà bóp vẫn thấy cứng tay thì đu đủ chưa chín muồi. 

Đu đủ ngon nhất là loại có hai màu da, tức vỏ ngoài vàng, có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Quả thuôn dài là đặc ruột. Nên dùng tay ấn nhẹ lên khắp vỏ ngoài của quả đu đủ. Nếu lớp vỏ ngoài mềm đều là dấu hiệu quả đu đủ đó đã chín. Còn nếu quả đã chín vàng mà bề mặt vẫn cứng thì quả đó đã bị dấm thuốc và có độ chín ép, không ngon.

Quan sát phần núm:

Các bà nội trợ khi chọn mua đu đủ nhớ quan sát kĩ phần núm sẽ biết quả nào ngon và chín tự nhiên. Những quả đu đu dấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, thậm chí xanh hoàn toàn mà quả vẫn vàng ươm, chín đỏ thì đó chính là quả đu đủ chín ép. Còn nếu xung quanh cuống đu đủ đã chuyển sang màu vàng thì quả đu đủ đó được chín cây hoàn toàn.

Mùi thơm của đu đủ:

Một cách đơn giản để chọn được quả đu đủ ngon chính là dựa vào mùi hương. Nếu quả đu đủ có mùi thơm nhẹ nhàng tức là quả đu đủ ngon và được chín cây nên tỏa mùi hương tự nhiên. Còn nếu đu đủ có mùi nồng và gắt thì đó chính là quả đu đủ được dấm thuốc, bạn nên cẩn trọng khi lựa chọn những quả đu đủ này.

6. Dứa

Màu sắc:

Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua dứa (thơm). Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao.

Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.

Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì trái chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua.

Hình dáng: 

Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt dứa hơn quả dài (dáng ống dài).

Phần ngọn dứa:  

Phần ngọn dứa tươi xanh luôn được yêu thích. Những trái dứa quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.

Mắt dứa:

Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.

Cảm nhận bằng tay: 

Trái dứa chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng.

Mùi thơm: 

Để kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại những trái dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.

7. Táo

Quan sát màu sắc quả táo: 

Khi mua nếu bạn thấy quả táo nào có màu đỏ sẫm và đều màu thì hãy chọn ngay. Ngoài ra, trên vỏ táo nếu có nhiều vết đốm nhỏ màu trắng thì quả đó càng ngọt nhé.

Cảm nhận độ giòn của táo:

Bạn có thể dùng tay sờ vào quả táo và cảm nhận, quả nào cứng và nặng tay thì độ giòn và chắc thịt sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 2 ngón tay búng vào quả táo giống như cách chọn dưa hấu, quả nào phát ra âm thanh to rõ thì quả đó cũng giòn ngon hơn.

Quan sát vẻ ngoài của táo:

Bạn có thói quen chọn quả sáng bóng và đẹp mắt? Tuy nhiên, so với quả táo trơn láng, sáng bóng thì quả có da hơi sần sùi một chút sẽ ngon và ngọt hơn.

Ngửi mùi táo: 

Bạn đưa táo lên mũi ngửi thử, quả nào có mùi thơm càng nhiều thì chứng tỏ quả đó đã chín và rất ngon. Những quả táo chưa chín hoặc không ngọt thì sẽ ít thơm hơn nhé.

Trên đây là một số mẹo mà Trái cây xanh tổng hợp được chia sẻ với các chị em nội trợ. Chúc mọi người lựa chọn được những trái cây an toàn, tươi ngon cho cả gia đình!

Sưu tầm← Trang trước Trang sau →

0 bình luận

Viết bình luận