Hiểu về các loại sầu riêng tại Việt Nam - Không nên nhầm lẫn

21 Thg 5 2018 0 Bình luận Tags: sầu riêng, các loại sầu riêng, cách chọn sầu riêng ngon


Tại thị trường Việt Nam hiện nay Có đến hơn 200 loại Sầu riêng khác nhau và chúng có nguồn gốc chủ yếu tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á

Có thể kể đến như Sầu riêng 6 ri, Sáu Hữu, sầu riêng Chuồng bò, sầu riêng Khổ Qua, sầu riêng Chín Hóa, và các loại ngoại như Monthong, Musang King.Tuy nhiên trong đó chỉ có vài giống Sầu riêng phổ biến và đem lại hiệu quả kinh tế cao vì những chất lượng vượt trội của mình

Sầu riêng 6 ri

Giống Sầu riêng Ri 6 này được trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre..
Có phần thịt dày, phần đáy của trái Sầu riêng hẹp, vỏ màu xanh – vàng, phần thịt Sầu riêng có màu vàng lạt, hạt lép

Trái sầu riêng 6 RiCơm sầu riêng Sáu Ri


Vị thơm, ngọt vừa phải có chút vị béo, hiện nay Sầu riêng Ri 6 đang được đánh giá là giống Sầu riêng ngon nhất trên thị trường.

Giá sầu riêng Ri 6 hiện là 65.000–85.000 đồng/kg, tùy trái tốt hay chưa tốt. Trái tốt là loại trái to, tròn đầy, có 4–5 khía múi, 4–5kg/trái.

Sầu riêng Sáu Hữu

Sầu riêng sáu hữu với hình dáng quả thon dài, mỗi trái khoảng 1-2 kg nhưng múi khá to. Khi chín, múi có màu vàng đậm khá bắt mắt. Sầu riêng sáu hữu ngon nhất là sầu riêng rụng vườn rồi ăn liền.

Quả sầu riêng Sáu Hữu

Cơm sầu riêng Sáu Hữu


Cơm Sầu riêng sáu hữu với cơm vàng hạt lép,cơm dẻo béo thơm và vị ngọt thanh, Được rất nhiều người đánh giá là loại sầu riêng ngon nhất nhì của nước ta,
Tuy nhiên, giống cây này hơi khó trồng và có rất ít nhà vườn phát triển. Nếu đầu tư kinh doanh, nhiều nhà vườn còn e ngại bởi năng suất thấp, trái nhỏ và nhẹ kí, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Sầu riêng chuồng bò

Giống này có cái tên khá lạ và ít được biết đến trong các loại sầu riêng phổ biến ở nước ta, Nhiều lời kể lại rằng, giống sầu riêng này được một bác nông dân phát hiện ở gần chuồng bò. Từ đó, loại này mang luôn cái tên thật ấn tượng.

Hình dáng trái sầu riêng Chuồng Bò


Cơm sầu riêng Chuồng Bò


Sầu riêng Chuồng Bò có hình dạng hơi bầu bầu, gai hơi to,quả nhỏ vừa, phần gần cuống thon nhỏ hơn và to tròn về phía ngược lại như hình giọt nước. Khi tách ra, phần cơm đặc khít chiếm trọn vẹn một vách múi và có màu vàng nhạt trông khá tự nhiên. vỏ mỏng. hạt lép.
+ thịt vàng, hạt lép, mùi thơm, vị ngọt, béo, có màu nhạt hơn giống 6 ri, cơm hơi mềm, vị ngọt béo đặc trưng,

Sầu riêng Monthong hay còn gọi là Sầu riêng Dona:

Đây là giống sầu riêng có nguồn gốc từ Thái Lan và được mang giống về Việt Nam, Sầu riêng Dona được trồng ở nhiều nơi và đặc biệt là vùng Đông Nam Bộ, ĐB Sông Cửu Long, Tây Nguyên…
Loại này có hình dạng tương đối tròn đều, có màu xanh đặc trưng, vỏ mỏng, gai nhỏ,Khi trái chín trái có màu xanh sáng nhạt và bóng, rãnh múi nhìn thấy rõ, cơm dày và có màu vàng, khô ráo, hạt lép hoặc nhỏ.

Trái sầu riêng Monthong

Cơm sầu riêng MonthongThịt của sầu riêng Dona ngọt,cơm rất dày và vị thanh ngọt, beo béo vừa đủ. Bạn nào không thích vị đăng đắng thì giống Sầu riêng monthong chính là lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt giống sầu riêng gốc Thái này bảo quản khá lâu mà hương vị gần như được giữ nguyên trọn vẹn như vừa chín tới. mùi thơm nhẹ, có vị béo như bơ,
Đặc biệt phần thịt của sầu riêng Dona Lúc đầu nhìn sẽ tưởng là bị sượng nhưng không phải vậy, đó ;là do đặc tính khô ráo đặc trưng của loại sầu riêng Dona này và cũng chính vì thế mà nó là loại duy nhất có thể sấy được để trở thành món sầu riêng sấy tiện lợi
Giống sầu riêng gốc Thái này được nhiều nhà vườn rất thích vì cho năng suất ổn định, khả năng thích nghi cao với nhiều vùng điều kiện sinh thái khác nhau, mang lại hiệu quả kinh tế khá tốt cho chủ vườn. Nếu đứng ở góc độ kinh doanh, trong các loại sầu riêng thì sầu riêng Thái được đánh giá là rất có tiềm năng cho thị trường trong nước và cả xuất khẩu.

Sầu riêng Muasang King

Musang king là Giống sầu riêng malaysia, là loại sầu riêng ngon nhất của vùng đất Malaysia nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm, Vào năm 1993, giống cây đặc sản này đã được đăng kí công nhận theo luật Bảo vệ cây giống của Malaysia.không dễ mà tìm được sầu riêng musang king chính gốc.

Trái sầu riêng Muasang King

Cơm sầu riêng Muasang King


Trái tròn đủ kích thước với trọng lượng một trái trung bình từ 2 đến 4,5 kg. Sầu riêng musang king malaysia vỏ mỏng và có màu vàng gi rất tự nhiên. Khi chín, loại này tự rụng xuống chứ không cần phải cắt từ trên cây xuống như những giống khác.
Với những đặc tính nổi trội “bắt mắt bắt luôn cả bụng” như hạt lép cơm vàng và dày thịt. Mỗi lần thưởng thức từng muối cho cảm giác rất đã miệng bởi cứ mạnh dạn mà cắn sâu không lo đụng hạt.Vị ngọt và hương thơm của sầu riêng musang king đậm đà

Sầu riêng Mini Thái

Đây là loại sầu riêng được nhập về từ Thái, mỗi trái chỉ nặng chừng nửa ký, hoặc nhỉnh hơn một chút nên ăn vừa miệng, phù hợp với gia đình ít người hay chỉ một người ăn. 

Trái sầu riêng mini Thái

Cơm sầu riêng mini Thái


Theo trang phitsanulokhotnews, người dân Thái cũng biết đến giống sầu riêng mini cách đây không lâu. Ông Pichai, 78 tuổi - chủ vườn sầu riêng ở xã Ban Rak, tỉnh Phitsanulok - chính là người phát hiện ra giống sầu riêng này. Đây là kết quả đột biến từ giống sầu riêng khó trồng chỉ có ở phía Nam và Đông Thái Lan. Số lượng múi ít, khoảng chừng 3 múi có màu vàng đậm, giá bán tại vườn là 100 bath/kg (khoảng hơn 60.000 đồng). Giá bán sầu riêng mini tại Việt Nam dao động trong khoảng 100.000-160.000 đồng/ký. 

Tổng hợp

Trái cây xanh


0 bình luận

Viết bình luận